Tổng hợp

Tuyển tập thơ Từ ấy của Tố Hữu – Download.vn

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Tap tho tu ay chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Từ ấy là tập thơ đầu của nhà thơ Việt Nam Tố Hữu, được sáng tác trong khoảng 10 năm kéo dài từ 1937 đến 1946.

Đây là tập thơ đầu tay của tác giả, gồm 71 bài. Tập thơ được chia thành ba phần, phản ánh rõ nét quá trình giác ngộ và trưởng thành của người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi. Sau đây là nội dung chi tiết tuyển tập thơ Từ ấy của Tố Hữu, mời bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Bài thơ Tiếng sáo Ly Quê

Ly Quê trên súng thần côngXinh xinh như một tiên đồng Bồng LaiTrăng khuya len xuống rừng dàiĐường non thăm thẳm, đá gài lô nhôHồng quân mê mải sông hồĐêm nay tạm nghỉ bên bờ suối reo

Đêm nay như những chiều chiềuĐôi con chim đứng lưng đèo ngẩn ngơLy Quê nâng ống tre tơThổi bài Quốc tế dưới cờ Hồng quânHông quân bên suối xoa chânChân rơm rớm máu, Hồng quân không giầy!

Ra đi lừ ấy Giang TâyNước non vạn lý, đêm ngày trường chinhQuản chi lên thác xuống ghềnhMôi vầng cờ đỏ đinh ninh lời thềCan trường trải với sơn khêBước đi đã hẹn ngày về thành công.

Sáo kêu vi vút trên khôngSáo kêu dìu dặt bên lòng Hồng quânSáo kêu réo rắt xa gầnSáo kêu giục giã bước chân quân HồngLy Quê trên súng thần côngNghe con chim hót trong lồng tim xanh..

Bài thơ Những người không chết

Anh với tôi giữa bốn tường vôi lạnhLặng nhìn nhau, lựa phải nói năng chi!Anh nghe thu rứt lá gọi đời điTôi thấy cả một mùa xuân bước lại.Anh là một thuỷ thủ già vững tay láiTôi, bên anh là bạn mới cầm chèoGần nhau đây mà xa biết bao nhiêuGiữa hai đứa mênh mông là biển rộng!

Thuyền anh đã bao lần theo ngọn sóngTrôi điêu linh trên vực mặn không cùngCánh buồm xưa kiêu hãnh gạt cuồng phongNay tơi tả rủ dòng trên cột lỏngVà mạn ván miên man theo nhịp sóngChiều hôm nay giông tố giạt vô bờChiều hôm nay, trên bãi đá chơ vơTôi đứng ngó thuyền anh trơ xác chếtÔi trong đó biết bao ngày oanh liệt!

Chết hay không, nhân loại, những linh hồn Đã từng đau khổ lắm, đã tiêu nonTất cả máu củn một thời trai trẻĐể đem lại cho Người ngày mới mè ?Không! Không! Không! Anh không chết. Trong tôiÝ đời anh đã nãy lộc đâm chồiTrong cân não của một loài cơ cựcAnh đương sống với bao nhiêu sinh lựcCủa thân cây đương buổi nhựa lên cành!

Kim nam châm đã hướng dẫn đời anhTôi sẵn có trong tay từ thuở ấyĐường đi đó, nhổ sào lên tôi láiChiếc thuyền tôi vui lướt giữa muôn thuyềnNào cần chi biển rộng dẫu bình yênHay ghê gớm nổi cồn cao sóng dữTôi cứ lái cho tới ngày mệt lửMột chiều kia, dù lại cũng như anhTrở về đây trong mạn ván tan lànhGiữa lúc những thuyền kia lướt tới.

Xem thêm  Bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của Đảng viên

Bài thơ Chiều

Lão ngồi bên cửa sổTrong nắng nhạt chiều thuCòng lưng đan chiếc rổMai bán lấy vài xu.

Bàn tay khô lẩy bẩyKéo mũi lạt tre vàngTheo điệu buồn run rẩyTrên làn môi khô khan

Cho tới khi chiều tắtĐôi ngọn lá vàng rơiVô tình qua trước mắtLão buông lạt trông trời

Từ lâu như thế mãiVẫn không nói không cườiLão ngồi đan chậm rãiHy vọng của ngày mai…

Bài thơ Ý xuân

Xuân bước nhẹ trên nhành non lá mớiBạn đời ơi, vui chút với trời hồng!

Hết lạnh rồi, gió bắc với mưa đôngĐây nắng tới với chim ca lanh lảnhThì vui chút cho hồn thêm nhựa mạnhGân thêm săn và máu hận thêm nồng!Đời lạt mùi và đau đớn bất côngLà để việc cho đời xuân sức khoẻKiêu hãnh chút, bạn đời ơi, tuổi trẻSay tương lai là tuổi của anh hùng!Đứng lên đi, xây dựng cuộc đời chungNắm tay sắt quyết đồng tâm lật đổCả chế độ hung tàn gây thống khổVà tị hiềm, và gian dối điêu vong!Đứng lên đi, hởi tuổi trẻ xung phongSóng cách mạng đang gầm rung thế giới!

Xuân bước nhẹ trên nhành non lá mớiBạn đời ơi, vui lắm, cả trời hồng!

Bài thơ Tâm tư trong tù

Cô đơn thay là cảnh thân tù!Tai mở rộng và lòng sôi rạo rựcTôi lắng nghe tiếng đời lăn náo nứcỞ ngoài kia vui sướng biết bao nhiêu!Đây âm u đôi ánh lạt ban chiềuLen nhè nhẹ qua rào ô cửa nhỏĐây lạnh lẽo bốn tường vôi khắc khổĐây sàn lim, manh ván ghép sầm u…

Cô đơn thay là cảnh thân tù!Tai mở rộng và lòng sôi rạo rựcTôi lắng nghe tiếng đời lăn náo nứcỞ kia vui sướng biết bao nhiêu!Nghe chim reo trong gió mạnh lên triềuNghe vội vã tiếng dơi chiều đập cánhNghe lạc ngựa rùng chân bên giếng lạnhDưới đường xa nghe tiếng guốc đi về…

Ôi! Hôm nay sao nhựa sống tràn trềTrong những tiếng nghe chừng quen thuộc quá!Nghe gió xối trên cành cây ngọn láNghe mênh mang sức khoẻ của trăm loàiTôi mơ hồ nghe tất cả bên ngoàiĐang ríu rít giữa một trời rộng rãiĐang hút mật của đời sây hoa tráiHương tự do thơm ngát cả ngàn ngày…

Ôi! Bao nhiêu ảo tưởng của hồn ngâyTôi phút bỗng như quên đời thê thảmỞ ngoài kia… biết bao thân tù hãmĐoạ đầy trong những hố thẳm không cùngTôi chiều nay giam cấm hận trong lòngChỉ là một giữa loài người đau khổTôi chỉ một con chim bé nhỏVứt trong lồng con giữa một lồng toChuyển đời quay theo tiếng gọi tự doTôi chỉ một giữa muôn người chiến đấuVẫn đứng thẳng trên đường đầy lửa máuChân kiêu căng không thoái bộ bao giờ!Tôi, hôm nay, dầu xa tạm ngọn cờHồn tranh đấu vẫn còn thôi thúc não!Nơi đày ải là Đắc Pao, Lao BảoLà Côn Lôn thế giới của ưu phiền?

Xem thêm  Định dạng AAB (Android App Bundle) là gì?

Tôi sẽ cười như kẻ sẵn lòng tinGiữ trinh bạch linh hồn trong bụi bẩn:Tôi chưa chết, nghĩa là chưa hết hậnNghĩa là chưa hết nhục của muôn đờiNghĩa là còn tranh đấu mãi không thôiCòn trừ diệt cả một loài thú độc!

Có một tiếng còi xa trong gió rúc…

Bài thơ Con chim của tôi

Nó chết rồi, con chim của tôiCon chim sẻ sẻ mới ra đờiHôm qua nó hãy còn bay nhảyChỉ một ngày giam, đã chết rồi!

Tôi muốn cô đơn dịu bớt sầuNên tôi yêu nó có gì đâu!Tình thương vô ý gây nên tộiTôi đã tù, sao bắt nó tù?

Sao nỡ dù trong giây phút thôiBắt con chim nhỏ hận câm lờiSao không trả nó về mây gióCho nó say sưa uống ánh trời?

Tôi dẫu dành cơm mớm nó ănĐủ làm sao được: thiếu không gian!Sao tôi không hiểu, sao không hiểu?Để tội tình chưa, nó chết oan!

Bài thơ Nhớ người

Khi con hổ thênh thang trong rú rậmSay hương cây bỗng mắc cạn giăng thầmNằm dài lưng trong cũi sắt trăm nămNó có nhớ buôn chăng: xa bóng núi ?Cũng như nó, sa chân vào ngục tốiSao mà ta tha thiết nhớ rừng nguờ!Nhớ bạn đời trai trẻ dậy xuân tươiTrong nét rắn của thân hình vạm vỡNhớ những mắt thơ ngây nhìn bỡ ngỡDưới hàng mi mở rộng chân trời hồng…

Nhớ những lời mong ước toả lên không:Ôi đẹp đẽ, những linh hồn hăm hởSăn đón bạn không cần chi mặc cảNhọc bao nhiêu và giá bạn bao nhiêuMiễn thêm đông, thiệt mấy cũng lời nhiềuÔi ngạo mạn là lòng người tuổi trẻ!Tiêu hoang thế vẫn dồi dào sức khoẻGiàu đức tin nên vẫn thấy đời vuiCả tương lai ngào ngạt vị thơm bùi,Bước một bước, tưởng thêm gần thế giớiCủa Bình đẳng, Tự do và Bác áiỒ những trái tim trong tựa thuỷ tinhGiống nhau sao những gương mặt hiền lành

Ta nhớ lắm, hởi bạn đời yêu dấuCon muôn thủa của tinh thần chiến đấuKiến trúc sư của xã hội ngày mai!Cháy lòng ta nỗi nhớ, bạn đời ơi!Chim trên mái kêu nhau về tổ ởChờ đây một mình ta sau cánh cửaĐi vẫn vơ theo bốn vách xà limÔi cô đơn thấm lạnh cả tâm tìnhNghe bên cạnh tiếng ngáp dài ngao ngán…

Bài thơ Trưa tù

Đây thu gọn giữa thành cao bưng bítMột mùa hé vây riết một hồn thơMặt trời lên trên những ngọn bàng tơBóng thưa thớt từ từ thu ngắn lạiNgười hàng xứ về lao đi lải rảiÁo quần lam rách rưới dáng bơ phờMúc gió vàng trong những nón vàng khôVà uể oải hắt vào lưng khét cháyMồ hôi. Mệt. Môi không buồn mấp máyMắt đờ cay sợ nắng khép lim dimMà ngoài sân, tất cả cũng im lìm:Buồn không gió, hai hàng cây đứng ngủĐàn vịt nhỏ nằm ngây trên liếp cỏĐôi bồ câu trốn nắng dưới bờ mươngĐằng xa kia, nắng gắt dọc chông tườngNgười lính đứng, gục đầu trên vọng gác.

Xem thêm  Sử dụng Fotorus trên máy tính, ghép ảnh hậu duệ mặt trời - Thủ thuật

Bài thơ Quanh quẩn

Có ngang dọc mới hiễu buồn quanh quẩnKhổ vô biên của ngày tháng khô khan.

Đây con tàu im lặng vượt thời gianToa lớn nhỏ quanh năm vừa chật chỗ.Khách chen chúc trên hai hàng sập gỗMột lối đi vừa rộng giữa bờ xaiNhững tường cao và những chấn song gàiChuồng tiêu giữa hai ô phòng nhỏ nhỏGiản tiện quá: chơi, nằm, ăn, ỉa đó.Đủ ba mùi: vôi, cứt với mồ hôiTrộn hoà nhau làm nên một thứ mùiCay nồng nặc của bọn người khốn nạnMà muỗi rệp cũng hè nhau đốt cắnMà đến loài chí rận cũng không tha!

Mỗi người đi khi lãnh vé vào toaLà cảm thấy mình sa vào địa ngụcNơi phải nuốt chua cay và tủi nhụcTrọc lóc đầu, số áo đã thay tênBàn tay trơn còn đâu nữa tự quyềnCòn đâu nữa mênh mông đường hoạt động!Thân giam cấm như con thuyền biễn rộngSống loanh quanh trong một vũng ao tùĐời lặng thầm không một tiếng vang toTrăm ý nghĩ không ngoài khuôn chật hẹpNgày cứ thế, vươn lên rồi cửa khép:Nghĩa là trưa; lại mờ: nghĩa là chiềuRồi là đêm, cửa khoá. Ngọn đèn treoBật cháy sáng. Thì thầm rồi yên tĩnhToa tàu đổi làm một căn phòng bệnhNhững chăn đơn phủ kín những hình hài…Rồi lại mai, trưa, chiều, tối: một ngày maiTuy khác đến, nhưng để rồi lại cũ.Mùa đổi áo trên những cành gội nhỏMột khung trời mưa nắng, bốn tường câm.

Ga thời gian, từng chặng, mắt vừa tầmKhách đôi kẻ trông ra ngoài tính nhẩm…Ngày đi chóng bởi không chờ, tháng chậmKhách dài lâu ngao ngán rủa bâng quơỞ ngoài kia, bao kẻ đợi người chờ!Bao đồng chí, những ai còn ai mất?Trái đất hỡi, sao mà mi vẫn chật!Đừng ai vô thêm nữa, bạn đời ơiRát mắt trông ra, cửa sắt ngăn trờiÔi đêm tối những nơi nào lửa đỏ?

Nếu đôi lúc ta hát thầm nhỏ nhỏDưới gầm xai, hay cười nói huyên thuyênNhư một thằng trẻ dại, một thằng điênLà để khổ trong những giờ im lặngĐể nuốt bọt với bao nhiêu mật đắngCủa một đời cách biệt khối đời chungĐả nao nao với những mộng khôn cùngĐể cháy ruột mơ những ngày hoạt động.

Bài thơ Khi con tu hú

Khi con tu hú gọi bầyLúa chiêm đang chín trái cây ngọt dầnVườn râm dậy tiếng ve ngânBắp rây vàng hạt đầy sân nắng đàoTrời xanh càng rộng càng caoĐôi con diều sáo lộn nhào từng không…

Ta nghe hè dậy bên lòngMà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi.Ngột làm sao, chết uất thôiCon chim tu hú ngoài trời cứ kêu!

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button