Tổng hợp

Giao thức TFTP là gì? Cách sử dụng TFTP Client trong Windows

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Tftp trivial file transfer protocol la gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trivial File Transfer Protocol là một giao thức được sử dụng để truyền các tệp giữa các thiết bị mạng. Ngoài ra, các phần mềm TFTP còn hỗ trợ quá trình lưu trữ tệp diễn ra linh hoạt và hiệu quả hơn. Vậy làm thế nào để sử dụng ứng dụng TFTP Client trong Windows? Hãy cùng BKNS theo dõi qua bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc.

TFTP là gì?

TFTP – Trivial File Transfer Protocol là một công nghệ truyền tệp giữa các thiết bị mạng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, nó còn là một phiên bản đơn giản hóa của công nghệ File Transfer Protocol.

TFTP là một công nghệ truyền tệp giữa các thiết bị mạng phổ biến nhất hiện nay.

TFTP là một công nghệ truyền tệp giữa các thiết bị mạng phổ biến nhất hiện nay.

Năm 1970, TFTP được triển khai dành riêng cho các máy tính có bộ nhớ và không gian đĩa hạn chế. Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng trên các bộ định tuyến có băng thông rộng cá nhân hoặc thương mại.

Quản trị viên mạng quản lý phạm vi gia đình sử dụng TFTP để nâng cấp chương trình cơ sở của bộ định tuyến. Còn quản trị viên mạng chuyên nghiệp hơn sử dụng TFTP để phân phối phần mềm trong phạm vi công ty hoặc doanh nghiệp.

Xem thêm  Stickman Battle Fight: Cách xây dựng đội hình mạnh nhất

Cách thức hoạt động của TFTP

Tương tự như FTP, công nghệ TFTP cũng sử dụng phần mềm Client Server để thiết lập kết nối giữa hai thiết bị với nhau. Các tệp riêng lẻ từ TFTP Client được tải lên và tải xuống từ Server. Trong đó, Server có nhiệm vụ lưu trữ các tệp còn Client có trách nhiệm yêu cầu hoặc gửi tệp. Ngoài ra, TFTP còn có một số tính năng khác như khởi động máy tính từ xa, sao lưu các tệp cấu hình mạng hoặc bộ định tuyến.

Phần mềm TFTP Client và TFTP Server

Command-line TFTP clients được lưu trữ trong các phiên bản hiện tại của Microsoft, Windows, Linux và macOS. Ngoài ra, TFTP Client còn có giao diện đồ họa miễn phí như TFTPD32 bao gồm một TFTP Server. Hay Windows TFTP Utility cũng là một ví dụ phổ biến cho GUI Client và Server của TFTP. Microsoft Windows không có sẵn trên một số TFTP Server. Tuy nhiên, có một số hệ thống phổ biến khác như Linux và macOS sử dụng tftpd TFTP Server mặc dù nó có thể bị tắt theo mặc định.

Phần mềm TFTP Client và TFTP Server

Cách sử dụng TFTP Client trong Windows

TFTP Client trong Windows không được bật theo mặc định nên người dùng cần bật nó lên trong applet Control Panel Programs and Features:

Bước 1: Nhấn chọn vào mục Open Control Panel. Sau đó đi tới Windows Search và tìm kiếm mục Control Panel.

Xem thêm  Kế hoạch tổ chức Quốc tế thiếu nhi 2022 (7 mẫu) - Download.vn

Bước 2: Trong Control Panel hãy nhấn chọn mục Programs.

Bước 3: Nhấn chọn vào mục Turn Windows features on or off.

Hoặc có thể lựa chọn thực thi lệnh Optionalfeatures trong Command Prompt hoặc Run.

Bước 1: Trong hộp thoại Windows Featureshãy nhấn chọn TFTP Client. Sau đó hãy khởi động lại thiết bị.

Bước 2: Sử dụng lệnh tftpđể truy cập vào TFTP thông qua Command Prompt. Sau đó, bạn có thể sử dụng lệnh help hoặc kiểm tra trang tham chiếu dòng lệnh tftp trên trang web của Microsoft.

TFTP so với FTP

TFTP khác với FTP ở các điểm sau đây:

TFTP so với FTP

  • Các phiên bản gốc của TFTP có thể truyền các tệp có kích thước 32 MB. Hiện nay, một số TFTP Server mới hơn đã có thể truyền các tệp có kích thước 4 GB.
  • Khác với FTP, công nghệ TFTP không có tính năng đăng nhập bởi tránh bị chia sẻ các dữ liệu nhạy cảm để bảo vệ tệp an toàn hơn.
  • TFTP không cho phép liệt kê, đổi tên hoặc xóa tệp.
  • TFTP sử dụng cổng UDP 69 để thiết lập kết nối mạng còn FTP sử dụng cổng TCP 20 và 21.
  • TFTP được triển khai dựa trên UDP nên nó chỉ có thể hoạt động trên mạng cục bộ.

Tổng kết về TFTP

Giao thức TFTP được triển khai nhằm phục vụ quá trình truyền tệp diễn ra dễ dàng hơn. Đồng thời với các tính năng linh hoạt và phiên bản mới của TFTP cho phép người dùng truyền các tệp có kích thước lớn. Thông qua bài chia sẻ này hi vọng bạn đọc đã hiểu hơn về TFTP và cách sử dụng hiệu quả.

Xem thêm  Sinh năm 1972 mệnh gì? Tuổi Nhâm Tý hợp màu nào, tuổi nào?

Nếu còn có câu hỏi nào liên quan đến giao thức TFTP hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về những giao thức khác, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKNS sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết. Có thể bạn cũng quan tâm đến:

>> IPv4 và IPv6 – Khái Niệm Và So Sánh Hai Giao Thức Mạng

>>Socket là gì? Khái niệm cần biết về giao thức TCP/IP và UDP

>> SSH và TELNET – Sự khác biệt giữa 2 giao thức mạng

Theo dõi BKNS thường xuyên hơn tại các nền tảng mạng xã hội:

>> Fanpage: https://www.facebook.com/bkns.vn

>> Youtube: https://www.youtube.com/c/BknsVn1

>> Pinterest: https://www.pinterest.com/bknsvn/

>> LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/bkns-vn/

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button