Tổng hợp

Điều khác biệt căn bản nhất giữa pháp luật và kỉ … – Luật Hoàng Phi

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về The nao la phap luat va ki luat dieu khac biet can ban nhat giua phap luat chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Pháp luật và Kỷ luật là hai khái niệm được để cập nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được hai khái niệm này. Vậy Điều khác biệt căn bản nhất giữa pháp luật và kỉ luật là gì?

Câu hỏi:

Điều khác biệt căn bản nhất giữa pháp luật và kỉ luật là gì?

A. Pháp luật mang tính chất bắt buộc còn kỉ luật thì không bắt buộc, chủ thể có thể làm theo hoặc không làm theo.

B. Pháp luật không bắt buộc mọi người làm theo còn kỉ luật thì bắt buộc mọi người phải làm theo.

C. Pháp luật và kỉ luật là một, không có điểm khác biệt.

D. Pháp luật và kỉ luật đều bắt buộc chủ thể phải làm nhưng pháp luật mang tính chất cưỡng chế cao hơn.

Đáp án đúng là đáp án A. Điều khác biệt căn bản nhất giữa pháp luật và kỉ luật là Pháp luật mang tính chất bắt buộc còn kỉ luật thì không bắt buộc, chủ thể có thể làm theo hoặc không làm theo.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng

Kỷ luật là những quy tắc xử sự chung do một cơ quan, tổ chức đặt ra yêu cầu tất cả các thành viên trong cơ quan, tổ chức đó phải thực hiện theo, thường được đặt ra trong các cơ quan nhà nước. Đối với các tổ chức ngoài nhà nước thì kỷ luật ở đây chỉ là những quy định cho các thành viên trong tổ chức, buộc họ phải thực hiện theo. Trường hợp không tuân thủ những kỷ luật đó sẽ phải chịu hình thức kỷ luật theo nội quy tổ chức đó quy định, không mang tính pháp lý.

Xem thêm  Lãn công là gì? Phân biệt giữa đình công với lãn công?

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do Nhà nước đặt ra, ban hành hoặc là thừa nhận, mang tính bắt buộc phải thực hiện và được đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, cưỡng chế nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích của giai cấp mình. Pháp luật mang tính bắt buộc chung và được đảm bảo thực hiện. Tức là đối với các quy định của pháp luật được áp dụng chung trong cộng đồng, chủ thể trong xã hội bắt buộc phải tuân thủ.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án B: Điều khác biệt căn bản nhất giữa pháp luật và kỉ luật là Pháp luật không bắt buộc mọi người làm theo còn kỉ luật thì bắt buộc mọi người phải làm theo là đáp án hoàn toàn sai. Bởi vì pháp luật là quy tắc xử sự chung cho tất cả mọi người trong xã hội, bắt buộc mọi người phải tuân theo. Ngược lại kỷ luật là những quy tắc xử sự chung do một cơ quan, tổ chức đặt ra yêu cầu tất cả các thành viên trong cơ quan, tổ chức đó phải thực hiện theo, kỷ luật không áp dụng cho tất cả mọi người trong xã hội.

+ Phương án C: Điều khác biệt căn bản nhất giữa pháp luật và kỉ luật là Pháp luật và kỉ luật là một, không có điểm khác biệt là đáp án chưa chính xác. Bởi vì pháp luật là quy tắc xử sự chung cho tất cả mọi người trong xã hội, bắt buộc mọi người phải tuân theo. Ngược lại kỷ luật là những quy tắc xử sự chung do một cơ quan, tổ chức đặt ra yêu cầu tất cả các thành viên trong cơ quan, tổ chức đó phải thực hiện theo, kỷ luật không áp dụng cho tất cả mọi người trong xã hội. Ngoài điểm khác biệt căn bản trên thì pháp luật và kỷ luật còn có nhiều khác biệt khác.

Xem thêm  Gợi ý một số món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh | Medlatec

+ Phương án D: Điều khác biệt căn bản nhất giữa pháp luật và kỉ luật là Pháp luật và kỉ luật đều bắt buộc chủ thể phải làm nhưng pháp luật mang tính chất cưỡng chế cao hơn là đáp án chưa chính xác bởi vì, pháp luật bắt buộc mọi chủ thể trong xã hội tuân theo, còn kỷ luật thì chỉ bắt buộc đối với những chủ thể thuộc cơ quan, tổ chức ban hành kỷ luật.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án A Điều khác biệt căn bản nhất giữa pháp luật và kỉ luật là Pháp luật mang tính chất bắt buộc còn kỉ luật thì không bắt buộc, chủ thể có thể làm theo hoặc không làm theo.

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button