Tổng hợp

Tiểu sử danh nhân Chu Mạnh Trinh – th-tranquoctoan-qn.edu.vn

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Tieu su danh nhan chu manh trinh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Danh nhân Chu Mẫn Trinh

Trường TCSP – Trường Mầm non Hà Nội xin gửi tặng các em học sinh và các bạn bài viết về thân thế và sự nghiệp của danh nhân Chu Mạnh Trinh để tìm hiểu và tham khảo giúp chúng ta nắm vững, hiểu rõ về thân thế và các tác phẩm nổi tiếng để chúng ta học tốt môn ngữ văn.

Chu Mạnh Trinh sinh năm 1862 trong một gia đình có truyền thống Nho học, cha là Chu Duy Tinh làm quan trong triều. Chu Mạnh Trinh học rất thông minh. Năm 19 tuổi đỗ cử nhân, năm 25 tuổi đỗ Giải nguyên, năm 31 tuổi đỗ Tam giáp Tiến sĩ, được người đương thời gọi là ông Nghè Phú Thị. Sau khi đỗ tiến sĩ, Chu Mạnh Trinh được bổ làm tri phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Truyền thuyết kể rằng ông là một người hầu công bằng và chính trực. Làm tri phủ được một thời gian thì cha mất, Chu Mẫn Trì xin quan lo tang lễ. Sau khi an táng, ông được bố trí án sát ở các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Ninh và Tài Nguyên.

Năm 1905, Tổng trấn Hưng Yên – Lê Hoàn tổ chức thi vịnh Kiều gần Hồ Bán Nguyệt. Hội Tao Đàn Hưng Yên mời nhà thơ Nguyễn Khản làm chủ khảo. Rất say mê truyện Kiều, Chu Mạnh Trinh đã gửi 20 bài dự thi và đoạt giải nhất thơ Nôm với bài Vịnh Kiều. Đặc biệt, bài tựa Truyện Kiều viết bằng chữ Hán được người đương thời và các thế hệ coi là áng văn bất hủ thể hiện phong cách sống và văn chương của Chu Mạnh Trinh.

Xem thêm  Không khí ngày khai giảng năm học 2022 - 2023 trên cả nước

Lúc bấy giờ, trong hoàn cảnh xã hội phong kiến ​​suy vong, nước mất nhà tan, thực dân Pháp xâm lược nước ta, ông tìm cách trốn chạy nhưng sáng tác của ông thể hiện tình cảm yêu nước, đề cao văn hóa bản địa. Anh ấy thích đi du lịch và tận hưởng phong cảnh thiên nhiên và những địa điểm lịch sử. Các bài ca trù, đặc biệt là bài “Hương Sơn phong cảnh ca” được viết rất điêu luyện, chan chứa tình cảm yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước. Tác phẩm của Chu Mạnh Trinh giàu tính nhân văn, lãng mạn và đa cảm.

Không chỉ là nhà thơ, nhà văn, Chu Mạnh Trinh còn là một kiến ​​trúc sư tài ba. Ông là người khai sơn trùng tu chùa Thiên Trù (chùa ngoài động Hương Tích). Ông đã vẽ thiết kế và vận động đóng góp xây dựng đền Đa Hòa, đền Hóa Dạ Trạch, hai đền thờ Chử Đồng Tử – Tiên Dung ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Tại đền Đa Hòa, huyện Khoái Châu, có đền thờ Chu Mạnh Trinh, trong đó có cây đàn tam thập lục gắn với tên tuổi nhà Nho nổi tiếng.

Chu Mạnh Trinh còn để lại lưu bút ở nhiều chùa ở Phố Hiến. Những bức thư ông viết với niềm tự hào về quê hương, nét thư pháp bay bổng, uyển chuyển, nội dung sâu lắng, giàu cảm xúc, thể hiện tài hoa, tâm hồn phóng khoáng, yêu cái đẹp. Các công trình của ông như: Miếu Mây, Chầu tướng quân Phạm Phong Tại (Phạm Bạch Hổ) của triều đại Đinh Bộ Lĩnh (thế kỷ X), Đền Mẫu nổi tiếng linh thiêng bên Hồ Bán Nguyệt… Tại Hưng Yên thời ông làm quan, ông đã góp phần phát triển nghệ thuật ca trù. Những sáng tác của ông dành cho ca trù đều tao nhã, tao nhã. Trong khi ca sĩ bị xã hội khinh rẻ thì Chu Mạnh Trinh nhìn họ bằng tấm lòng bao dung và tôn trọng nghệ thuật.

Xem thêm  Kế hoạch khai giảng năm học mới 2022-2023 - Hoatieu.vn

Năm 1905, Chu Mạnh Trinh qua đời ở tuổi 43. Ông đã để lại cho nhân loại rất nhiều thơ văn, tiêu biểu là hai tập thơ: “Trúc văn thi tập” viết bằng chữ Hán, “Thanh Tâm tài nhân thi tập” viết bằng chữ Nôm.

Ngày nay, Chu Mạnh Trinh được nhà nước công nhận là “Danh nhân văn hóa” của tỉnh Hưng Yên. Nhiều trường học, nhiều con đường ở tỉnh Hưng Yên nói riêng và cả nước nói chung mang tên ông Nghè ở làng Phú Thị như: Trường THCS Chu Mạnh Trinh, huyện Văn Giang, đường Chu Mạnh Trinh, thị xã Hưng Yên…

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT Phạm Hồng Thái. Mọi sao chép đều là lừa đảo!Nguồn Chia Sẻ: THPT Phạm Hồng Thái (thpt-phamhongthai.edu.vn)

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button