Giáo dục

Tóm tắt Con chó Bấc (Trích Tiếng gọi nơi hoang dã) ngắn gọn

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Tom tat noi dung doan trich con cho bac trich tieng goi noi hoang da chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Tóm tắt Con chó Bấc (Trích Tiếng gọi nơi hoang dã) ngắn gọn nhất:

Con chó Buck là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nga Mác-xít Gorky. Câu chuyện này tái hiện lại mối quan hệ gắn bó giữa con người và chú chó tên Buck – một giống chó đặc biệt có chút hoang dã với người chủ cũ đã cứu và cũng là đối tượng rất tốt bụng của anh, Thor. qua trí tưởng tượng phong phú của nhà văn Lạc Lan-ca. Cách cư xử của Thornton đối với Buck có những nét đặc biệt: Ông là người đã cứu sống Buck, đồng thời quan niệm và coi Buck như người nhà của mình: chào đón, cưng nựng, yêu thương cậu hết mực. Người viết dành một đoạn để nói về cảm xúc của Thornton dành cho Buck trước khi miêu tả cảm xúc của Buck: Người viết muốn cho người đọc thấy rằng Thornton là một bậc thầy tốt, nó chắc chắn khác với những bậc thầy khác mà Buck đã gặp trước đây. Để chúng ta cảm nhận được, tình yêu của Buck dành cho chủ của mình là xứng đáng. Tình cảm của chú chó dành cho chủ thể hiện ở các khía cạnh như: Giả vờ ngã vào tay Thornton như được một vị thần cưng chiều, Buck chỉ cách Ton một khoảng xa, nằm dưới chân anh, mắt cảnh giác. , ha ha, ngẩng đầu nhìn sư phụ, đuổi theo không rời.

Xem thêm: Cảm nhận về đoạn trích Con chó Bấc của Giắc Lân-đơn siêu hay

2. Tóm tắt Con chó Bấc (Trích Tiếng gọi nơi hoang dã) hay nhất:

Giác Lan là một nhà văn người Mỹ. Ông đã được so sánh với Gorky theo chủ nghĩa Mác của Nga. Ông là tác giả của nhiều tiểu thuyết nổi tiếng như: Tiếng gọi nơi hoang dã, Sói biển, Nanh trắng,…. Tình yêu không chỉ giữa con người với con người mà nó còn là tình yêu thiên nhiên, cỏ cây, muông thú. Câu chuyện kể về Buck, một chú chó hoang bị bắt cóc và đưa đến Bắc Cực để kiếm sống, kéo xe trượt tuyết cho những người dân ở đây để tìm vàng. Nó đã bị tra tấn bởi nhiều người chủ độc ác. Tuy nhiên, sau khi gặp Giuốc – chú chó đầu tiên được thuần hóa và sau khi chết, chú chó Buck đã đi theo tiếng gọi của tự nhiên. Qua truyện ngắn Con chó Buck của Lan – ta cảm nhận được tình cảm yêu thương của tác giả đối với chú chó của mình. Đối với tác giả, con vật cũng có tình cảm, có “tâm hồn” và một trái tim biết thấu hiểu, yêu thương loài, người. Để cảm nhận rõ hơn, qua đó thấy được sự tiếp nhận tinh tế và trí tưởng tượng tuyệt vời của tác giả khi miêu tả chú chó Buck.

Xem thêm  [SGK Scan] Chiếc lược ngà (trích) - Sách Giáo Khoa

Xem thêm: Tổng hợp mở bài, kết bài Con chó Bấc chọn lọc hay nhất

3. Tóm tắt Con chó Bấc (Trích Tiếng gọi nơi hoang dã) ngắn gọn siêu hay:

Tác phẩm kể về Buck – một chú chó bị bắt cóc đưa đến Bắc Cực để kéo xe trượt tuyết cho những người tìm vàng. Bấc đã qua tay nhiều bậc thầy độc ác. Chỉ có John Thornton là tử tế với anh ấy, và anh ấy đã cảm động. Sau này, khi Thornton qua đời, Buck hoàn toàn từ bỏ con người, đi theo tiếng gọi của nơi hoang dã và trở thành một kẻ hoang dã hoang dã.

Xem thêm: Phân tích đoạn trích Con chó Bấc của Giắc Lân-đơn hay nhất

4. Tóm tắt Con chó Bấc (Trích Tiếng gọi nơi hoang dã) ngắn gọn siêu ấn tượng:

Buck là một chú chó tinh nghịch vào một ngày chú chó này đã bị bắt cóc và được đưa đến Bắc Cực để kéo xe trượt tuyết cho những người đi tìm vàng. Bấc đã qua tay nhiều người chủ độc ác và tham lam. Chỉ duy nhất có John Thornton là người chủ nhân từ đã khiến Buck cảm động. Sau này, khi Thornton qua đời, Buck hoàn toàn từ bỏ con người, đi theo tiếng gọi nơi hoang dã và trở thành một kẻ khốn nạn.

Xem thêm: Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật truyện ngắn Con chó Bấc

5. Tóm tắt Con chó Bấc (Trích Tiếng gọi nơi hoang dã) ngắn gọn siêu hấp dẫn:

Để phục vụ cho nhu cầu công việc và làm tình, Buck là một người đào vàng đã đến Bắc Cực để kéo xe trượt tuyết. Buck đã từng sinh ra và làm việc cho rất nhiều người chủ độc ác, chỉ có Thornton là người đối xử tốt với Buck thật lòng. Buck yêu quý và trân trọng tình cảm của cậu chủ Thornton dành cho mình. Sau đó, sau cái chết của Thornton, Buck trở lại vùng hoang dã nơi anh sinh ra.

Xem thêm: Phân tích hình ảnh Con chó Bấc hay nhất kèm dàn ý chi tiết

6. Vài nét về tác giả và tác phẩm:

6.1. Tác giả:

Giác Lan-Đôn (1876-1916) là một nhà văn người Mỹ. Anh sinh ra ở San Francisco và trải qua một tuổi thơ cơ cực, phải làm nhiều nghề để tồn tại. Sau đó, anh theo học tại Đại học Boston và bắt đầu sáng tác truyện ngắn để đăng trên tờ báo sinh viên.

Giuốc-đanh nổi tiếng với các tác phẩm: Tiếng gọi nơi hoang dã (1903), Martin I-don (1909), Sói biển (1904), Gót sắt (1907),… Con chó Bắc Đẩu là một đoạn trích. trong truyện ngắn Tiếng gọi nơi hoang dã rất nổi tiếng của nhà văn Mỹ Giác Lan-ca. Trí tưởng tượng vô cùng phong phú đã giúp nhà văn vẽ nên bức chân dung sống động về chú chó kéo xe. Đằng sau bức chân dung ấy, người ta có thể thấy rõ toàn cảnh nước Mỹ những ngày đầu, khi nền văn minh còn sơ khai.

Xem thêm  Bình giảng bài Mới ra tù, tập leo núi (Tân xuất ngục, học đăng sơn)

6.2. Tác phẩm:

a.Nội dung tác phẩm Con chó Bấc:

Tiểu thuyết “Tiếng gọi nơi hoang dã” của Giắc Lân Hát kể về một chú chó kéo xe cho những người đi tìm vàng. Buck đã qua tay rất nhiều chủ nhân độc ác, chỉ có Thornton tốt bụng yêu thương anh. Khi Thornton chết, Buck đã bỏ rơi con người, đi theo tiếng gọi nơi hoang dã và trở thành một con chó hoang. Với văn bản “Con chó Buck” (trích tiểu thuyết “Tiếng gọi nơi hoang dã”), nhà văn đã có những nhận xét tinh tế khi đi sâu vào đời sống “tâm hồn” của chú chó Buck, đồng thời thể hiện tình cảm yêu mến của mình. . tình cảm yêu thương động vật của mình.

*Cuộc sống của Bấc:

– Trước khi gặp Thornton:

+ Nơi ở: Nhà của Judge Mile.

+ Nhiệm vụ: săn bắt, vui chơi, bảo vệ.

+ Tình cảm: làm ăn cùng hội cùng phường, đối với ông quan phán quan chỉ là tình thân trang trọng, đàng hoàng, với cháu nhỏ quan án chỉ có trách nhiệm trang nghiêm, bảo vệ. Đó là một cảm giác mờ nhạt không sâu sắc

– Sau khi gặp Thornton:

+ Bấc đón nhận tình yêu thương thật nồng nàn.

+ Buck cũng có một tình yêu say đắm, đắm say, say đắm với trạng thái cảm xúc nồng nàn, ngập tràn không gì kìm nén được xen lẫn sự quý trọng, ngưỡng mộ đối với người mình yêu. Đó là một cuộc sống có ý nghĩa.

+ Con bấc là con vật khao khát, trân trọng người thân.

* Tình cảm của Thooc-tơn với Bấc:

– Thornton đã cứu Buck Lives và là một người chủ lý tưởng: Những người chủ khác chăm sóc những chú chó vì nghĩa vụ và lợi ích kinh doanh, còn Thornton đối xử với những chú chó của mình “như thể chúng là con cái. Đó là của anh.” Trong suy nghĩ, tình cảm và cách đối xử, Thornton coi Buck như một người đồng loại, một người bạn.

– Tình cảm đặc biệt của Thornton dành cho Buck: chào hỏi thân mật hoặc nói những lời vui vẻ, trò chuyện đường dài; những cử chỉ trìu mến, trìu mến như ôm đầu Buck vào đầu mình và đẩy ra sau, những lời chửi rủa của Thornton là những lời trìu mến. Trước những cử chỉ của Buck đáp lại tình cảm của chủ (miệng cười, mắt long lanh, mây rung rinh với những âm thanh khó tả), Thornton đứng dậy trong sự ngưỡng mộ và yêu mến: “Trời ơi! Gần như có thể nói chuyện ở đằng kia.”

*Tình cảm đặc biệt của Bấc đối với Thoóc-tơn:

– Kể từ khi gặp Thornton, trong Buck đã nảy sinh những tình cảm mới mà trước đây anh chưa từng cảm nhận được, đó là “yêu xúc động, yêu say đắm, yêu đến Tôn thờ, yêu đến điên cuồng”.

Xem thêm  Bức họa mùa xuân qua 4 câu thơ đầu bài Cảnh ngày xuân

– Tình cảm của Buck dành cho Thornton có những biểu hiện thật, đặc biệt: khác với Skit và Nich, “Bac có khiếu thể hiện tình yêu gần giống như làm tổn thương người khác. Anh từng bực bội mở miệng, nắm lấy tay Thornton, rồi đè Nhã xuống đến nỗi dấu răng đã để lại trong thịt trong một thời gian dài.”

– Tình cảm của Buck dành cho Thornton là một tình cảm kính trọng và ngưỡng mộ: “Anh thường nằm dưới chân Thornton hàng giờ, đôi mắt mở to, tỉnh táo ngước nhìn khuôn mặt anh, chăm chú quan sát, chú ý đến từng biểu hiện thoáng qua, từng cử động hoặc sự thay đổi trên nét mặt… Đôi mắt anh ấy ánh lên tình yêu từ tận đáy lòng, trong khi cảm xúc của Buck ánh lên qua đôi mắt anh ấy.”

– Tình cảm của Buck dành cho Thornton, ngoài sự tôn thờ, còn là sự biết ơn vì Thornton đã cứu mạng anh, tái sinh anh. “Nó sợ rằng Thornton cũng sẽ biến mất khỏi cuộc đời mình”, ngược lại, nó thường thức giấc đột ngột trong đêm, “trồng qua giá lạnh đến kiệt sức, đứng đó lắng nghe tiếng thở đều đều của chủ nhân”.

=> Bằng nghệ thuật nhân hóa, tác giả đã cảm động thể hiện tình cảm của chú chó Buck dành cho người chủ tốt bụng của mình. Qua đoạn trích, người viết muốn gửi gắm một thông điệp: loài vật cũng có tình cảm, tình cảm đáng được trân trọng.

b.Hoàn thành cảnh sáng tác:

Văn bản “Con chó phương Bắc” trích từ tiểu thuyết “Tiếng gọi nơi hoang dã” (1903).

c.Bố cục:

3 phần:

Phần 1 (Từ đầu đến… trong lòng Buck”): Cuộc đời của Buck.

Phần 2 Tiếp đến “nói chuyện”): Tình yêu của Thornton dành cho chú chó Buck.

Phần 3 (còn lại): Tình cảm của Buck với chủ.

Trong số ba, thứ ba là dài nhất. Điều đó cho thấy chủ yếu người viết muốn nói đến những biểu hiện tình cảm của Bấc và miêu tả tình cảm của nó đối với chủ.

d.Phương thức biểu đạt:

Phương thức biểu đạt được sử dụng trong tác phẩm này là: Tự sự, miêu tả.

e. giá trị nội dung:

Đoạn trích bộc lộ những nhận xét tinh tế của tác giả về con chó Bấc, đồng thời cũng thể hiện được tình cảm của tác giả đối với con vật.

f. Giá trị nghệ thuật

– Kết hợp miêu tả tường thuật với quan sát, nhận xét và trí tưởng tượng tuyệt vời của tác giả.

– Không sử dụng nhân cách hóa một cách triệt để.

– Chỉ qua câu chuyện đã bộc lộ “tâm hồn” của chú chó Buck.

– Người viết đứng ngoài quan sát và miêu tả, không đóng vai nhân vật.

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button