Giáo dục

Tư vấn về tiền chuyên cần trong chế độ trả lương

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Tue chuyen can chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Pháp luật lao động quy định tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Trong trường hợp công ty gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc vì lý do kinh tế dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động thì công ty có trách nhiệm trả tiền lương ngừng việc cho người lao động. Mức lương ngừng việc do các bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Theo đó, nếu bạn gặp vướng mắc về căn cứ ngừng việc và thời gian ngừng việc thì bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật lao động hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Xem thêm  Dàn ý cảm nhận về số phận người phụ nữ qua những câu ca dao

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến tiền lương ngừng việc bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn tiền chuyên cần trong thời gian ngừng việc

Hỏi: Xin cho em hỏi. Công ty em làm hoạt động được 2 năm nay do Công ty sản xuất không có hàng. Cho công nhân nghỉ mà trả lương có 30%. Công nhân không đồng ý. Công nhân yêu cầu phải trả lương 70% mà Công ty không chịu. Công ty nói nếu phải trả lương 70% thì Công ty sẽ thu lại tiền chuyên cần của công nhân. Công ty nói tiền chuyên cần không có trong chế độ trả lương của Bộ Luật lao động. Xin luật sư cho biết.

Tư vấn về tiền chuyên cần trong chế độ trả lương

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 90 Bộ Luật lao động năm 2012 về tiền lương: “…Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác…Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc…”. Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Xem thêm  TOP 11 bài Nghị luận Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn siêu hay

Nguyên tắc trả lương được quy định tại Điều 96 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Tiền chuyên cần ở đây chúng tôi hiểu là tiền lương người sử dụng lao động trả cho người lao động ngoài tiền lương hàng tháng, được xác định là việc người lao động đi làm đầy đủ, không vi phạm pháp luật, làm đủ ngày công trong tháng được tính theo tỷ lệ ngày làm việc. Nếu không làm đủ số ngày công thì không được hưởng tiền chuyên cần.

Pháp luật lao động không quy định cụ thể về khoản tiền chuyên cần NSDLĐ trả cho NLĐ mà dựa trên sự thỏa thuận của các bên có hay không có trả cho người lao động khoản tiền chuyên cần này. Do vậy, nếu như NSDLĐ muốn cắt tiền chuyên cần không trả cho NLĐ nữa với lý do kinh doanh, sản xuất không thuận lợi là hoàn toàn hợp lý.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tiền chuyên cần trong chế độ trả lương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm  Mẫu kế hoạch tổ chuyên môn theo công văn 5512 năm học 2021
Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button