Tổng hợp

Viết đoạn văn phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Viet doan van phan tich mot yeu to nghe thuat dac sac trong truyen ngan chu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù

viet doan van phan tich mot yeu to nghe thuat dac sac trong truyen ngan chu nguoi tu tu

Phân tích Tác giả sử dụng bút pháp nghệ thuật gì khi miêu tả cảnh cho chữ

I. Dàn ý phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù:

1. Mở đoạn:- Giới thiệu yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn “Chữ người tử tù”.2. Thân đoạn:- Yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn “Chữ người tử tù”.- Vai trò của yếu tố nghệ thuật ấy đối với tác phẩm.3. Kết đoạn:- Khẳng định ý nghĩa của yếu tố nghệ thuật.

II. Đoạn văn mẫu tham khảo phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù:

1. Đoạn văn mẫu số 1Không chỉ là nhà văn suốt đời đi tìm cái Đẹp, Nguyễn Tuân còn là một nhà chế tác tạo nên vẻ đẹp của những con chữ trong tác phẩm “Chữ người tử tù” in trong tập “Vang bóng một thời” của ông. Nghệ thuật sử dụng ngôn từ chính là một trong những yếu tố làm nên thành công cho tác phẩm. Để tái dựng lại không gian xưa cũ và không khí trang trọng, cổ kính, Nguyễn Tuân đã sử dụng rất nhiều từ hán Việt như: phiến trát, vàng son, hoa râm, tư lựu, hỗn loạn, tâm điền, nhất sinh, quyền thế, trung đường, tung hoành,… Bên cạnh đó, bằng cách sử dụng ngôn từ giàu sức gợi hình gợi cảm, Nguyễn Tuân đã làm nổi bật màu sắc điện ảnh trong cảnh dỗ gông và cho chữ. Đồng thời, nghệ thuật ngôn từ độc đáo đã giúp nhà văn có thể tạo dựng nên chân dung sống động về nhân vật Huấn Cao – người nghệ sĩ tài hoa bậc nhất. Từ đó thể hiện thái độ trân trọng của nhà văn trước nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc và phẩm chất tốt đẹp của người nghệ sĩ.

Xem thêm  Thủ tục chuyển trường cho học sinh tiểu học - LuatVietnam

Phan tich mot yeu to nghe thuat dac sac trong truyen ngan chu nguoi tu tuPhân tích nghệ thuật trong tác phẩm Chữ người tử tù

2. Đoạn văn mẫu phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù số 2

Nghệ thuật miêu tả tương phản đối lập là một trong những yếu tố nghệ thuật đặc sắc làm nên thành công cho tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân. Trong tác phẩm, Nguyễn Tuân xây dựng nhân vật Huấn Cao với viên quản ngục trong thế đối lập với nhau. Xét trên phương diện địa vị xã hội, Huấn Cao là tên tử tù còn viên quản ngục lại là người đại diện cho nhà nước thống trị. Đặc biệt trong cảnh cho chữ, trật tự, kỉ cương trong nhà tù bị đảo ngược hoàn toàn. Người coi ngục và tử tù lúc này đã trở thành người cho chữ và người xin chữ. Quản ngục là kẻ thực thi quyền lực thì nay khúm núm, cúi đầu còn người tử tù lại hiên ngang viết những nét chữ tài hoa cuối cùng để thể hiện tấm lòng đối với người yêu cái đẹp. Thủ pháp tương phản đối lập thể hiện thông qua cặp nhân vật Huấn Cao – viên quản ngục trong cảnh cho chữ đã cho thấy sức mạnh của tình yêu thương và niềm say mê cái đẹp có thể cảm hóa và gắn kết con người với nhau.

3. Đoạn văn mẫu phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù số 3

Xem thêm  Tiếng việt lớp 2 từ chỉ sự vật và tất cả kiến thức nhớ - Monkey

Bằng cách vận dụng thủ pháp tương phản đối lập, Nguyễn Tuân đã xây dựng thành công cảnh tượng “xưa nay chưa từng có” trong tác phẩm “Chữ người tử tù”. Thú viết chữ là bộ môn nghệ thuật cao sang, thường diễn ra trong lúc thảnh thơi, nhàn nhã nơi thư phòng sạch sẽ, thơm mùi giấy lụa, mực tàu. Vậy mà, người nghệ sĩ lại cho chữ trong không gian ngục tù với “buồng tối chật hẹp, ẩm ướt, tường đầy mạng nhện tổ rệp, đất bừa bãi phân chuột phân gián.” Nhà tù ẩm thấp, bẩn thỉu bỗng chốc lại là nơi sáng tạo ra cái đẹp. Đặc biệt, đây còn là đêm cuối cùng trước khi Huấn Cao bị áp giải về kinh chịu án nên thời gian càng trở nên gấp rút, vội vàng. Sự đối lập trong không gian cho chữ với tính chất của bộ môn nghệ thuật này đã góp phần thể hiện quan niệm thẩm mĩ và quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Tuân: cái đẹp – cái xấu, cái – cái ác luôn song hành tồn tại với nhau nhưng vượt lên trên những thứ nhuốc nhơ, đê hèn thì chân – thiện – mĩ luôn có sức sống mãnh liệt như tấm lòng của viên quản ngục và nét chữ của Huấn Cao chốn lao tù.

Bên cạnh những yếu tố đã được phân tích trong đoạn văn mẫu, các em có thể tìm thêm một số yếu tố nghệ thuật khác và tiến hành phân tích để thấy được sự độc đáo của tác phẩm và tài năng nghệ thuật của tác giả. Để hỗ trợ tốt cho việc tìm hiểu tác giả, tác phẩm cũng như hiểu thêm về các nhân vật trong truyện ngắn Chữ người tử tù, các em có thể tham khảo thêm bài viết phân tích nhân vật Huấn Cao, …

Xem thêm  Cách chụp ảnh cổ trang HOT bằng Pitu trên điện thoại iPhone

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-phan-tich-mot-yeu-to-nghe-thuat-dac-sac-trong-truyen-ngan-chu-nguoi-tu-tu-70722n.aspx Và còn rất nhiều bài văn mẫu lớp 10 hay khác, các em cùng tham khảo:- Phân tích cảnh cho chữViết đoạn văn phân tích một chi tiết tiêu biểu trong tác phẩm Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên (Nguyễn Dữ) hoặc Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân)Hãy viết đoạn văn chia sẻ suy nghĩ của bạn về một truyện thần thoại mà bạn cho là đặc sắc

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button