Giáo dục

Viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Viet doan van thuyet minh ve chu de ho chi minh lanh tu vi dai cua nhan dan chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cho chủ đề: “Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam”. Hãy viết thành đoạn văn thuyết minh là bài tập trong SGK Ngữ Văn lớp 8. Nếu các em chưa biết cách viết đoạn văn thuyết minh về chủ tịch Hồ Chí Minh thì hãy tham 10 bài mẫu hay nhất do THPT Lê Hồng Phong biên soạn và tổng hợp nhé.

Đề bài: Cho chủ đề: “Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam”. Hãy viết thành đoạn văn thuyết minh

Cho chủ đề: "Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam". Hãy viết thành đoạn văn thuyết minh
Cho chủ đề: “Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam”. Hãy viết thành đoạn văn thuyết minh

Hướng dẫn viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam

Giới thiệu tóm tắt quê quán của chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác ra đi tìm đường cứu nước khi nào, những chức vụ quan trọng mà Bác đã đảm nhiệm; đặc biệt là sự lãnh đạo tài tình của Bác đã đưa cách mạng Việt Nam giành được thắng lợi quan trọng.

Ghi nhớ:

  • Khi làm bài văn thuyết minh, cần xác định các ý lớn, mỗi ý viết thành một đoạn văn.
  • Khi viết đoạn văn cần trình bày rõ ý chủ đề của đoạn, tránh lẫn ý của đoạn văn khác.
  • Các ý trong đoạn văn nên sắp xếp theo trình tự cấu tạo của sự vật, trình tự nhận thức (từ tổng thể đến bộ phận, từ ngoài vào trong, từ xa đến gần), trình tự diễn biến sự việc trong thời gian trước sau hay theo trình tự chính phụ (cái chính nói trước, cái phụ nói sau).

10 Bài mẫu Viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam lớp 8 hay nhất

Viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam – Mẫu 1

Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Vốn mang trong mình nỗi đau mất nước, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm đi tìm đường giải phóng dân tộc. Sau khi trở về nước, Bác đã dành toàn bộ cuộc đời mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của nước nhà. Chúng ta hôm nay sống trong không khí hạnh phúc, hòa bình một phần lớn phải kể đến công lao và sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Người.

Viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam – Mẫu 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969) là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân ta Việt Nam. Quê Bác là xã Kim Liên huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến cả đời mình vì sự nghiệp cách mạng. Người đã bôn ba không ngại khó khăn vất vả để tìm ra con đường cứu nước, cứu dân tộc ta khỏi ách nô lệ. Bác đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đưa dân tộc khỏi ách nô lệ, xiềng xích.

Xem thêm  Kể về một kỉ niệm sâu sắc của em với người bạn thân lớp 6 hay

Viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam – Mẫu 3

Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Bác là nhà cách mạng lỗi lạc, người sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam. Người sinh ra tại quê ngoại Kim Liên, Nghệ An trong một gia đình có truyền thống Nho học. Năm 1911 với bí danh là Văn Ba, Người rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Suốt những năm tháng bôn ba ở nước ngoài Người đã tìm kiếm, học hỏi và nghiên cứu con đường cứu nước. Sau khi trở về Việt Nam, Người trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đi tới thắng lợi. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam – Mẫu 4

Hồ Chí Minh người lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Bác là người mang trong mình nỗi niềm mất nước cao cả và nỗi đau mất nước vô bờ . Không chỉ giúp nhân dân thoát khỏi vòng xoáy nô lệ mà Bác còn để lại cho đân tộc một sự nghiệp sáng ngời. 30 năm bôn ba ở nước ngoài học tập để hết lòng vì nước vì dân. Bác đã hy sinh tuổi thanh xuân và cả cuộc đời mình cho Cách mạng, Nhân dân Việt Nam luôn kính trọng và cảm kích Bác, dù Bác đã ra đi nhưng hình ảnh Bác sẽ mãi mãi sáng trong lòng người dân Việt Nam. Vì vậy mỗi người dân Việt Na hãy thể hiện lòng yêu nước giống như lời Bác dạy.

Viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam
Viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam

Viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam – Mẫu 5

Nếu Lê-nin là niềm tự hào của nước Nga, Phi-đen Cax-trô là vì sao của nhân dân Cuba, thì Bác Hồ lại là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Từ một chàng trai với đôi bàn tay trắng, thế những Người vẫn quyết theo đổi lí tưởng của mình. Năm 1911, tại bến cảng Nhà Rồng, Người mang theo cả hành trang là tình yêu nước thương dân vô bờ bến, khát vọng tìm ra con đường đi giải phóng dân tộc, tự do nhân dân. Ba mươi năm bôn ba nước ngoài, làm không biết bao nhiêu công việc nặng nhoc, gặp phải không biết gian nan khó khăn, nguy hiểm, cuối cùng Người đã tìm ra con đường Cách mạng cho dân tộc, trở về nước lãnh đạo nhân dân ta làm nên chiến thắng vẻ vang, chống Mĩ, chống Pháp đưa đất nước ta thoát khỏi kiếp ngàn năm đô hộ xâm chiếm. Ngày 2/9/1945 tai quảng trường Ba Đình lịch sử, Người đã đọc tuyên ngôn lịch sử khai sinh ra nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Xem thêm  Nghị luận về tác dụng của sách đối với đời sống con người

Viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam – Mẫu 6

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Đi bất cứ nơi đâu trên đất nước này, bạn cũng gặp hình ảnh của Người trong cuộc sống cũng như trong tâm hồn của mỗi người dân. Bác đã hiến trọn cuộc đời cho dân tộc. Mấy chục năm gian nan thử thách ở nước ngoài, Bác đã tìm cho dân tộc con đường đi cách mạng đế rồi từ đó, nhân dân ta đòi lại được tự do. Hình ảnh Bác đẹp trong lòng của mỗi người dân Việt không phải chỉ vì Bác đã đem đến cho chúng ta cơm áo tự do mà ngay từ trong cách sống, Bác đã là tấm gương cho tất cả mọi người. Bác sống giản dị và giàu tình cảm. Tôi chưa thấy ở nơi đâu, một vị Chủ tịch nước lại giản dị như thế. Người ăn mặc bình dân, Người sống hòa mình. Người bận trăm công ngàn việc mà vẫn dành thì giờ chăm lo từ những cụ già đến các bé nhi đồng nhỏ tuổi. Người sống trọn mình cho dân tộc chẳng vướng bận chút riêng tư. Tôi xem nhiều và đọc nhiều nhưng tôi chưa thấy ở đâu người ta yêu vị lãnh tụ của mình như thế! Thế mới biết ở giữa cái cuộc sống xô bồ và hỗn độn này muôn đế lại một cái gì, con người ta ngoài tài năng còn cần có thêm một nhân cách. Bác của chúng ta đẹp và trường tồn bởi Người có nhân cách đẹp và tài năng sáng chói. Dù mọi thứ đang liên tục đổi thay nhưng tôi tin khi giang sơn đất nước này còn thì người dân Việt sẽ còn nhớ đến Người và nhắc đến Người bằng cả một niềm kính yêu và trân trọng.

Viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam – Mẫu 7

Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Bác đã soi sáng con đường thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Làm thế nào người con bé nhỏ của xứ Nghệ có thể thực hiện được điều lớn lao ấy? Trước Bác cũng có rất nhiều người đi khắp thế giới, nhưng là đi thám hiểm, đi buôn, đi truyền đạo,… Người đi khắp thế giới để cứu dân tộc mình thì chỉ có một. Đó chính là Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Đi đến đâu, Bác cũng để lại biểu tượng đẹp về lòng yêu nước. Bác lên tàu tìm đường cứu nước khi còn trẻ, nhưng lúc trở về, mái tóc Bác đã điểm bạc. Bác không tiếc cống hiến trọn tuổi thanh xuân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bác đã mang lại cuộc sống ấm no hằng mơ ước cho nhân dân Việt Nam. Tất cả những gì Bác đã làm, từ bé nhỏ đến lớn lao, đều xuất phát từ lòng yêu nước chân thành và mãnh liệt. Chính lòng yêu nước ấy đã tạo nên Bác Hồ, người anh hùng dân tộc của chúng ta ngày hôm nay.

Xem thêm  Nhớ câu kiến ngãi bất vi - Làm người thế ấy cũng phi anh hùng

Viết đoạn văn thuyết minh về chủ đề: Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam – Mẫu 8

Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Nhắc đến tên Người, không ai là không kính phục và xúc động. Bác là người đã soi sáng con đường cách mạng Việt Nam, đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách thống trị của thực dân, đế quốc. Khi đất nước đang chìm đắm trong những tháng ngày đô hộ, chưa một ai tìm ra con đường giải cứu đất nước. Người đã đi theo tiếng gọi của lòng yêu nước, sang các nước phương Tây và tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Năm 1920, Người đã tìm thấy lý luận cách mạng của Mác Lê-nin, tìm thấy ánh sáng cho cách mạng Việt Nam. Người đã lãnh đạo tầng lớp nhân dân kháng chiến đánh đuổi thực dân xâm lược, quét sạch bóng dáng quân thù. Bác yêu dân tộc Việt Nam, yêu các tầng lớp nhân dân trong xã hội. Đặc biệt, Bác có tình yêu mến dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng. Mỗi dịp Lễ, Tết Bác thường gửi lời chúc và đến thăm hỏi các cháu thiếu nhi. Những lời dạy của Bác đến với thiếu nhi được ví như tài sản vô giá và vô cùng quý báu cho dân tộc và thế hệ trẻ mai sau. Nhắc đến Hồ Chí Minh – Một vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già kính yêu của dân tộc thì mỗi người dân Việt Nam đều tỏ lòng kính yêu và quý trọng và biết ơn Bác.

***************

Trên đây là 8 bài mẫu hay nhất giúp các em hoàn thành tốt bài tập số 2 trang 15 SGK Ngữ Văn 8: Cho chủ đề: “Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam”. Hãy viết thành một đoạn văn thuyết minh. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết bài văn thuyết mình ngày một hay hơn.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo Dục

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button