Giáo dục

Viết 1 đoạn văn kể chuyện theo đề tài tự chọn có sử … – Hoatieu.vn

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Viet mot doan van ke chuyen theo de tai tu chon trong do su dung ca hinh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Viết đoạn văn tư sự (chủ đề tự chọn) từ 10-15 dòng. Trong đoạn văn có sử dụng yếu tố đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm. Đây là một dạng đề bài thuộc chương trình ngữ văn lớp 9 tập 1. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đến các bạn đọc gợi ý viết đoạn văn kể chuyện theo đề tài tự chọn có sử dụng đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm. Mời các bạn cùng tham khảo.

  • Top 3 bài cảm nhận về diễn biến tâm trạng của Thúy Kiều qua đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

1. Viết đoạn văn tự sự tự 5 đến 10 câu có sử dụng đối thoại, độc thoại đối thoại nội tâm

Viết đoạn văn tự sự tự 5 đến 10 câu có sử dụng đối thoại, độc thoại đối thoại nội tâm

Bài tập về nhà hôm qua khó quá, tôi vẫn chưa thể hoàn thành xong.Trên đường đến lớp tôi vô cùng lo lắng, bồn chồn không hề biết có bị mắng không nữa? Bỗng Hiền – tổ trưởng tổ tôi hỏi tui:

– Làm sao thế?

– Tớ quên chưa làm bài tập.

Ngay lúc đó, Hiền về chỗ và lấy vở đưa cho tôi:

– Cậu tham khảo đi.

Tôi cầm quyển vở trên tay. Tôi ko tin vào mắt mình, thường thì tôi nói xấu vì nó ghi tên tôi.Có lẽ mình đã nghĩ sai về Hiền rùi. Mình phải rút kinh nghiệm thui! Ngay lúc đó tôi chỉ muốn thốt lên:

Xem thêm  Dàn ý Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian - Văn mẫu lớp 12

– Hiền! Cảm ơn bạn nhiều lắm!

2. Đoạn văn kể chuyện theo đề tài tự chọn trong đó sử dụng cả hình thức đối thoại – mẫu 1

Tôi vừa phải nằm viện một tuần vì bị ốm. Hôm nay là ngày tôi dược ra viện. Trên đường về nhà, xen với nỗi vui mừng là nỗi lo. Lo vì không biết phải xoay xở sao đây để bù đắp bài vở trong những ngày qua. Tôi vừa bước vào nhà thì bé Hoa, em tôi, nhảy cẫng ra và bi bô:

– Anh Hưng ơi! Có chị nào nho nhỏ, chị nói với bố là bạn của anh. Ngày nào chị ấy cũng đến lấy vở về chép bài cho anh. Chị ấy còn cho em kẹo nữa cơ đấy!

– Ừ.

Rồi không kịp nhìn những viên kẹo trên tay em, tôi lao ngay vào phòng học. Tay tôi run run giở vội những tờ giấy trắng. Không lẽ lại là cái Hà? Có phải là Hà không nhỉ? Thôi đúng Hà rồi. Tôi lặng đi. Chính Hà đã âm thầm giúp tôi trong những ngày qua. Vậy mà đã có lúc tôi nghĩ xấu về Hà. Lúc này tự dưng trong lòng tôi dâng lên một niềm cảm xúc khó tả. Không thể kìm nén nổi lòng mình, tôi thốt lên:

– Hà ơi! Cảm ơn bạn nhé!

3. Đoạn văn có sử dụng yếu tố đối thoại độc thoại và độc thoại nội tâm – mẫu 2

Sáng hôm ấy là thứ hai, mọi thứ đều thay đổi rất nhiều, tâm trạng của tôi cũng như vậy, tôi vui tươi lắm. Bởi tôi vui tươi nên những thứ gì mà đập vào mắt tôi cũng sinh động, nhộn nhịp lắm, mọi thứ sao nay đẹp đến lạ thường.

Xem thêm  Top 10 bài kể về người bạn thân của em hay và ý nghĩa - HoaTieu.vn

Bước vô lớp thì mọi thứ dường như khác với tôi nghĩ, bao nhiêu ánh mắt nhìn tôi với cảm giác ghê rợn. Tôi vào chỗ ngồi, Phương vội ghé sát vào tai tôi khé nói:

– Trời ơi, cậu mà lại đi làm chuyện đó ư ???

– Ủa ? Chuyện gì vậy? – Tôi ngạc nhiên, hốt hoảng.

Phương tiếp lời:

– Hôm qua ông có giữ dùm cặp của Trân, hôm nay bạn ấy mất cái túi tiền quỹ của lớp bỏ trong cái cặp đó (Trân là thủ quỹ của lớp) nên bây giờ ai cũng nghi ngờ cậu đấy, nhưng tôi chơi với cậu lâu nay tôi nghĩ ông không làm như vậy.

Tôi sẵn lúc ấy định đến bên Trân cố giải thích nhưng bạn ấy cứ một mực lảng tránh tôi. Cả lớp ai ai thấy tôi cũng mặc cảm im lặng. Tôi gục xuống bàn, mình không có làm như vậy mà, mình không có làm như vậy mà, sao các bạn không tin mình. Tôi chạy xuống phòng vệ sinh rửa mặt và thốt lên:

– Trời ơi ! Sao các bạn không tin mình ?

Chạy liền lên lớp các bạn nói rằng túi tiền ấy Trân đã kiếm ra rồi, tôi đã được minh oan, các bạn đã xin lỗi tôi. Tôi vui lắm, cuối cùng mọi chuyện cũng được sáng tỏ. Bây giờ, ai ai nhìn tôi cũng cười tít mắt, vui vẻ. Tôi vui trong lòng mà không nói ra, vui vì mình không còn đấu tranh nội tâm như trước nữa, mọi nỗi lo sợ, lo các bạn sẽ xa lánh đã bay đi. Tôi thầm nhủ rằng:

Xem thêm  Tóm tắt Vợ nhặt (30 mẫu) - Văn 12 - Download.vn

Cảm ơn các bạn đã hiểu cho tôi.

4. Đoạn văn có sử dụng yếu tố đối thoại độc thoại và độc thoại nội tâm siêu ngắn

Kết thúc buổi liên hoan chia tay, tôi mang trong lòng một nỗi buồn nặng trĩu. Ngày mai tôi sẽ rời xa Hà Nội để đi du học, vậy mà người bạn thân nhất của tôi là Hằng lại không đến tham dự.

Đang lan man suy nghĩ, bỗng có tiếng nói của Lan cất lên từ phía sau:

– Cậu đang suy nghĩ điều gì mà nhìn tâm trạng thế?

Tôi quay lại nhìn Lan và trả lời:

– Ừ, không có gì đâu.

– Tớ biết cậu đang buồn vì Hằng không thể tới, nhưng hãy thông cảm cho bạn ấy nhé, mẹ bị ốm phải vào viện. Hằng có gửi cho cậu một lá thư và một món quà kỉ niệm đây.

Tôi mở lá thư ra đọc, từng dòng chữ khiến tôi bồi hồi xúc động. Hằng vẫn nhớ tất cả những kỉ niệm giữa chúng tôi ư? Dù bận chăm sóc mẹ ốm nhưng Hằng vẫn rất chu đáo, phải chăng tôi đã trách lầm Hằng? Lúc này tự dưng trong lòng tôi dâng lên một niềm cảm xúc khó tả. Không thể kìm nén nổi lòng mình, tôi thốt lên:

– Hằng ơi! Cậu mãi là người bạn tốt của tớ trong cuộc đời này.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button