Tổng hợp

Mạng LAN, WAN và MAN là gì? Có gì khác nhau? Phân biệt như thế

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Wan la viet tat cua tu gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Có nhiều loại mạng máy tính khác nhau sử dụng cho các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt giữa LAN, WAN và MAN ba loại mạng phổ biến nhất hiện nay nhé!

1. Mạng LAN (Mạng nội bộ)

Phụ kiện SALE to đến 50%, click ngay!

Mô hình hoạt động của mạng LAN

Các thiết bị sử dụng mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, mà điển hình là chia sẻ tập tin, máy in,… và một số thiết bị khác.

Ưu điểm của mạng LAN

Tốc độ truyền tải cao, hỗ trợ kết nối được nhiều thiết bị nhanh chóng. Tuy bị giới hạn về phạm vi kết nối nhưng chi phí, sử dụng dây ít, dễ dàng quản trị.

2. Mạng MAN (Mạng đô thị)

Mạng MAN là gì?

Mạng MAN (Metropolitan Area Network) hay còn gọi là mạng đô thị liên kết từ nhiều mạng LAN qua dây cáp, các phương tiện truyền dẫn khác,… Khả năng kết nối trong phạm vi lớn như trong một thị trấn, thành phố, tỉnh.

Mô hình mạng MAN thường được dùng chủ yếu cho đối tượng là tổ chức, doanh nghiệp nhiều chi nhánh, nhiều bộ phận kết nối với nhau.

Kết nối mạng MAN

Mạng Man thường được sử dụng cho doanh nghiệp vì mô hình này này cung cấp nhiều loại dịch vụ như kết nối đường truyền qua voice (thoại), data (dữ liệu), video(hình ảnh), triển khai các ứng dụng dễ dàng.

Xem thêm  Hướng dẫn xem điểm học sinh bằng sổ liên lạc điện tử Pino

Ưu điểm của mạng MAN

Phạm vi kết nối lớn giúp tương tác giữa các bộ phận doanh nghiệp dễ dàng, hiệu quả,chi phí thấp, tốc độ truyền tải ổn định, bảo mật thông tin, quản lý đơn giản.

3. Mạng WAN (Mạng diện rộng)

Mạng WAN là gì?

Mạng WAN ((Wide Area Network) hay còn gọi là mạng diện rộng được kết hợp giữa các mạng đô thị bao gồm cả mạng MAN và mạng LAN thông qua thiết bị vệ tinh, cáp quang, cáp dây điện.

Hình ảnh kết nối mạng WAN

Mạng diện rộng được tạo ra nhằm kết nối trên một diện lớn có quy mô trên quốc gia. Giao thức sử dụng trong mạng WAN là TCP/IP, đường truyền băng thông thay đổi tùy vào vị trí lắp đặt.

Ưu điểm của mạng WAN

Khả năng kết nối rộng lớn, không bị giới hạn tín hiệu, dễ dàng chia sẻ thông tin, lưu trữ dữ liệu. Tốc độ truyền tải tương đối tùy vào mỗi khu vực hoặc thiết bị truyền dẫn khác nhau.

4. So sánh mạng LAN, MAN và WAN

Bạn có thể dễ dàng phân biệt được 3 loại mạng LAN, MAN và WAN thông qua bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí

Mạng LAN

Mạng MAN

Mạng WAN

Tên đầy đủ

Local Area Network

Metropolitan Area Network

Wide Area Network

Phạm vi chia sẻ kết nối

Phạm vi nhỏ – trong một căn phòng, văn phòng, khuôn viên.

Pham vi chia sẻ lên tới 50 km

Xem thêm  Mã ZIP Quảng Bình là gì? Tổng hợp mã bưu chính Quảng Bình đầy đủ

Phạm vi chia sẻ không bị giới hạn

Tốc độ truyền dữ liệu

10 đến 100 Mbps

lớn hơn mạng LAN và nhỏ hơn mạng WAN

256Kbps đến 2Mbps

Băng thông

Lớn

Trung bình

Thấp

Chi phí

Thấp

Cao

Rất cao

5. Một số loại mạng khác

Mạng PAN (Mạng cá nhân)

Mạng PAN hay còn gọi là mạng cá nhân khả năng kết nối phạm vi nhỏ thường được dùng thông qua các thiết bị định tuyến. Khả năng định tuyến này giúp truyền dẫn dữ liệu trên thiết bị đến đích.

Hình ảnh kết nối mạng PAN

Mạng SAN (Mạng lưu trữ)

Mạng SAN thường được dùng để kết nối các tài nguyên, dữ liệu giữa các thiết bị với nhau trong cùng một mạng, tốc độ truyền tải rất cao nhanh hơn so với mạng LAN thông thường.

Mô hình hoạt động mạng SAN

Mạng EPN (Mạng riêng của doanh nghiệp)

Mô hình mạng này được vận hành dựa trên chuẩn Ethernet 802.3, có thể hỗ trợ tốc độ 1.23Gbit/s ở cả hướng hạ lưu và ngược lại. Đặc biệt khi mô hình này được ra đời đây là giải pháp cho mạng truy cập quang không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên toàn cầu.

Mô hình hoạt động mạng EPN

Mạng VPN (Mạng riêng ảo)

Mạng VPN (Virtual Private Network) hay thường gọi là mạng riêng ảo giúp người dùng kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng cộng đồng. Mô hình mạng này cho phép người dùng kết nối nhiều site khác nhau tương tự như mô hình mạng WAN.

Xem thêm  Những điều ít ai biết về Địa Tạng Vương Bồ Tát - Lôi phong

Mô hình hoạt động mạng VPN

Trên đây là các thông tin chia sẻ giúp các bạn phân biệt rõ về cách thức hoạt động của các loại mạng LAN, MAN, WAN. Cảm ơn các bạn đã xem tin.

Một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button