Giáo dục

Dàn ý trình bày ý kiến về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Y kien ve hanh dong cho trong thuy xem no than cua mi chau chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Dàn ý trình bày ý kiến về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu

1. Mở bài– Giới thiệu truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy- Giới thiệu chi tiết cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mị Châu

2. Thân bài– Hành động cho Trọng Thủy xem Nỏ thần của Mị Châu là hợp tình nhưng không hợp lý:+ Mị Châu và Trọng Thủy là cặp uyên ương trời sinh vừa đẹp đôi lại có một cuộc sống gia đình hòa thuận hạnh phúc.+ Vì nghe theo sự sắp xếp của vua cha nên Mị Châu đồng ý lấy Trọng Thủy làm chồng dù trước đó nàng không hề biết chàng là ai.+ Sau khi kết hôn và trở thành vợ chồng, Mị Châu nảy sinh tình cảm với Trọng Thủy. Đó không chỉ là tình yêu mà cao hơn đó còn là nghĩa vợ chồng.+ Hành động cho Trọng Thủy xem Nỏ thần của Mị Châu hoàn toàn là lẽ dễ hiểu vì nó thuận theo tình cảm vợ chồng.+ Bản chất của người phụ nữ là yếu đuối và mong manh, bởi vậy họ luôn có xu hướng được san sẻ với người mà mình yêu thương. Như vậy, hành động đó hoàn toàn thuận theo lẽ tự nhiên.+ Hành động của Mị Châu hợp tình nhưng lại không hợp lý bởi nàng đã quên mất bổn phận của mình đối với đất nước.+ Trong phút giây mê đắm của tình yêu và tin vào những lời đường mật của Trọng Thủy, nàng đã mù quáng quên mất trách nhiệm của mình dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.+ Mị Châu là một cô công chúa đáng thương hơn là đáng trách. Nàng hoàn toàn không có ý đồ xấu xa phản bội đất nước và nhân dân. Nàng chỉ hành động theo trái tim và bản năng của mình mà thiếu đi tiếng nói của lý trí.+ Tuy hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mị Châu có nhiều ý kiến trái chiều nhưng theo ngụ ý của dân gian, đến cuối truyện, nhân dân đã tha thứ cho nàng bằng chi tiết ngọc trai – giếng nước.

Xem thêm  Mở và kết bài tác phẩm Người lái đò sông Đà chọn lọc hay nhất

3. Kết bài

Khẳng định giá trị tác phẩm về nội dung lẫn nghệ thuật

Xem bài mẫu: Trình bày ý kiến về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-trinh-bay-y-kien-ve-hanh-dong-cho-trong-thuy-xem-no-than-cua-mi-chau-50426n.aspx Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy được biên soạn trong SGK Ngữ văn 10 vào tuần 4. Để củng cố thêm kĩ năng viết bài của mình, ngoài bài dàn ý trình bày ý kiến về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu…, các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều Bài văn hay lớp 10 khác có nội dung nghị luận như: Phân tích ý nghĩa và giá trị truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ, Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, Hóa thân thành An Dương Vương kể lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thuỷ.

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button